Aftershock – Hành trình đoàn tụ

Ngày đăng: 10:12, 21.10.2015 | Bài viết

Siêu phẩm của đạo diễn Phùng Tiểu Cương làm lay động mọi giác quan và đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Mùa hè năm 1976, trận động đất 7,8 độ richter đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người dân thành phố Đường Sơn. Chỉ kéo dài vỏn vẹn 23 giây nhưng đây là trận động đất gây nhiều thương vong nhất trong thế kỷ 20. 15 giờ sau, dư chấn của nó tiếp tục chôn vùi sự sống của những con người còn kẹt lại dưới đống đổ nát. Chính quyền thành phố Đường Sơn đề nghị đạo diễn Phùng Tiểu Cương thực hiện một bộ phim về trận động đất đã phá hủy thành phố của họ. Aftershock (Đường Sơn đại địa chấn) đã ra đời vào mùa hè 2010.

Chỉ sau một đêm, thành phố nhỏ xinh đẹp Đường Sơn đã trở thành đống đổ nát. Xác người chết ở khắp nơi, tiếng trẻ con khóc, tiếng những người sống sót kêu than, mọi thứ trở nên hỗn loạn. Hai chị em sinh đôi Phương Đăng và Phương Đạt mới 7 tuổi bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Trong cơn nguy cấp, bà mẹ Lý Nguyên Ni chỉ có thể cứu được một trong hai đứa trẻ và bà đã chọn cứu đứa bé trai. Nguyên Ni không biết rằng cô con gái Phương Đăng đã nghe thấy quyết định của mình. Bị coi như người đã chết và bỏ lại nơi đổ nát, cô bé 7 tuổi vẫn sống sót một cách kỳ diệu. Phương Đăng mang trong mình cú sốc tinh thần lớn và những ký ức đau thương về quyết định của mẹ. Cô bé quyết định giấu danh tính và trở thành con nuôi của một gia đình quân nhân, trong khi người mẹ đẻ và em trai thì đinh ninh Phương Đăng đã chết. Đường Sơn đại địa chấn là cuộc hành trình tìm về đoàn tụ với gia đình của Phương Đăng sau 32 năm xa cách.

Là một bộ phim thảm họa nhưng Đường Sơn đại địa chấn không tập trung vào việc khoe kỹ xảo, hình ảnh như nhiều tác phẩm khác có cùng thể loại của Hollywood. Đạo diễn Phùng Tiểu Cương chủ yếu khai thác những "dư chấn" mà thiên tai để lại thông qua cuộc đời, số phận và tâm lý của các nhân vật. Từng chi tiết nhỏ nhất trong phim cũng đều mang một ý nghĩa lớn lao mà ông muốn gửi gắm tới khán giả.

Bằng những cảm xúc chân thật trong trái tim mình, Phùng Tiểu Cương đã tạo nên một tác phẩm mạnh mẽ, sâu sắc và để lại những dư vị ngọt, đắng khó có thể nhạt phai trong tâm trí mỗi khán giả sau khi xem xong.

Đừng bỏ lỡ Aftershock (Đường Sơn đại địa chấn), bộ phim cảm động và rất nhân văn, sẽ được phát sóng vào lúc 20h00 Chủ nhật (18/10) trên K+NS và K+NS HD.